Hỗ trợ nhuận tràng
Nhẹ nhàng giảm táo
SX bởi Công ty CP dược
trung ương Mediplantex
Hotline 1800 9067

Trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón: Nguyên nhân do đâu, khắc phục thế nào?

- Kinh nghiệm
Trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón: Nguyên nhân do đâu, khắc phục thế nào?

Trẻ sơ sinh bú mẹ dễ gặp phải tình trạng táo bón. Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần lưu ý. Những cách khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón. 

 

Sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp cho bé đầy đủ những thành phần dưỡng chất có lợi có cho thể và sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên tình trạng mà nhiều bé mắc phải đó chính là chứng táo bón khi bú sữa mẹ. Vậy trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón: Nguyên nhân do đâu, khắc phục như thế nào ? Cùng Seadolac tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé. 

Triệu chứng trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón

Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón? Vì hầu hết các bà mẹ đều dựa vào tần suất đi ngoài của  trẻ để nhận định bé có bị táo bón hay không và đây không phải là dấu hiệu chính xác của táo bón.Việc bé dùng sức khi đi ngoài cũng chưa đủ cơ sở để nhận định Trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón. 

Trẻ sơ sinh bú mẹ cũng dễ gặp phải tình trạng táo bón, các mẹ cần lưu ý để có biện pháp điều trị thích hợp

Trẻ sơ sinh bú mẹ cũng dễ gặp phải tình trạng táo bón, các mẹ cần lưu ý để có biện pháp điều trị thích hợp

Để xác định trẻ sơ sinh bú mẹ có bị táo bón không, các mẹ có thể xem xét những dấu hiệu sau: 

 • Phần bụng bé phình to hơn, cương cứng hơn bình thường. 

 • Phân bé khi thải ra ngoài đặc sệt. 

 • Trẻ quấy khóc khi đi ngoài. 

 • Bé khó chịu, quấy khóc khi bú mẹ, không chịu bú mẹ. 

 • Phân cũng có thể rất cứng hoặc có lẫn máu, 

 • Phân cứng có thể làm rách mô hậu môn khi bé đi ngoài dẫn đến nhiều biến chứng viêm nhiễm hậu môn. 

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh bú mẹ

Thông thường trẻ sơ sinh bú mẹ không bị táo bón vì sữa mẹ đã cung cấp đủ nước và các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn nhưng vẫn bị táo bón. 

Trẻ bú mẹ hoàn toàn nhưng vẫn bị táo bón có thể đến từ nguyên nhân do chế độ của mẹ ăn quá mặn, ăn kiêng khem quá mức thiếu chất xơ, làm sữa nóng, thiếu chất dinh dưỡng. Khi bé bú mẹ bị ảnh hưởng dẫn đến táo bón. Trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón thường diễn ra khi bé vào thời gian ăn dặm từ tháng thứ sáu trở đi. Khi đó cơ thể bé bắt đầu tiêu thụ một số thực phẩm như:

 • Gạo, các loại hạt, ngũ cốc: Các thực phẩm này có thể hấp thụ nước trong ruột nên khiến phân cứng hơn khiến bé dễ gặp các triệu chứng táo bón. Các mẹ có thể cho bé sử dụng bột yến mạch hoặc ngũ cốc lúa mạch.

Khi trẻ vào độ tuổi ăn dặm, không nên cho bé sử dụng quá nhiều những thực phẩm hấp thụ nước trong đường ruột khiến bé dễ mắc táo bón 

Khi trẻ vào độ tuổi ăn dặm, không nên cho bé sử dụng quá nhiều những thực phẩm hấp thụ nước trong đường ruột khiến bé dễ mắc táo bón 

 • Sữa bò: các loại sữa bò chỉ nên cho bé dùng khi bé được hơn 1 tuổi. Bé sơ sinh sử dụng sữa bò sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. 

 • Chuối: Đây là loại thực phẩm có thể gây táo bón cho bé nếu sử dụng sai cách. Khi cho bé dùng chuối, bạn nên cho bé dùng kèm với một ít nước hoặc nước ép trái cây để tránh bị táo bón.

Ngoài ra, các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón còn bao gồm: 

 • Chất lượng hoặc thành phần sữa mẹ thay đổi. Theo dân gian, nếu mẹ dùng những thực phẩm nóng, thực phẩm có hại sẽ khiến chất lượng sữa thay đổi, dễ dẫn đến trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón. 

Sữa mẹ cần được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cơ thể bé có thể hấp thụ đầy đủ các chất

Sữa mẹ cần được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cơ thể bé có thể hấp thụ đầy đủ các chất

 • Không được bú đủ: Mẹ ăn uống kiêng khem quá nhiều khiến bé không có đủ sữa mẹ để bú hoặc mẹ cho bé bú không đủ no cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu nước dẫn đến táo bón. 

 • Tâm lý của bé: Nhiều bé khi đi đến nơi lạ, thời tiết nóng, phải di chuyển nhiều hay khi bỗng nhiên phải ở với người lạ,.. đều gặp phải tình trạng căng thẳng dẫn đến táo bón. 

 • Các bệnh lý về sức khỏe: Các bệnh lý về dạ dày hoặc các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ sơ sinh cũng là nguyên nhân gây nên chứng táo bón mà các bà mẹ cần lưu ý. 

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón. Các mẹ có thể tham khảo qua những cách sau đây: 

 • Bổ sung thêm chất xơ

  • Khi bé còn bú mẹ hoàn toàn: Nên bổ sung nguồn thức ăn và chất xơ đa dạng, nhiều loại thực phẩm vào khẩu phần ăn của mẹ. Ưu tiên nhất là các loại rau xanh và trái cây,...

Khi bé ăn dặm mẹ nên luyện tập cho bé chế độ ăn giàu chất xơ để hạn chế xảy ra tình trạng táo bón

Khi bé ăn dặm mẹ nên luyện tập cho bé chế độ ăn giàu chất xơ để hạn chế xảy ra tình trạng táo bón

 • Khi con bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm: mẹ nên xây dựng và tập luyện cho bé thích nghi với khẩu phần ăn nhiều rau xanh, các loại quả,hạt để đảm bảo luôn cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. 

 • Tập luyện các bài tập đơn giản cho bé

 • Bạn có thể  cho nằm ngửa và luyện tập di chuyển chân theo kiểu đạp xe. Những hoạt động này giúp tác động lên thành bụng và tăng cường nhu động ruột tự nhiên, kích thích nhu động ruột cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. 

 • Sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ điều trị táo bón.

 • Ngoài ra, vẫn còn nhiều phương pháp điều trị khác nhau giúp cải thiện tình trạng của bé trong thời gian dài cũng như các cách thức xử lý vấn đề táo báo gấp của trễ, các bạn có thể tham khảo tại: Trẻ bị táo bón phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất ?

LƯU Ý: SẢN PHẨM SEADOLAC KHÔNG PHÙ HỢP VỚI PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI VÀ TRẺ NHỎ DƯỚI 2 TUỔI

Website: http://seadolac.vn/


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón: Nguyên nhân do đâu, khắc phục thế nào?

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ tư vấn
Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc với bạn
Số điện thoại
0.17371 sec| 1395.789 kb