Hỗ trợ nhuận tràng
Nhẹ nhàng giảm táo
SX bởi Công ty CP dược
trung ương Mediplantex
Hotline 1800 9067

Táo báo chức năng là gì? Một số thông tin cần biết

- Kinh nghiệm
Táo báo chức năng là gì? Một số thông tin cần biết

Táo bón mạn chức năng là căn bệnh không do bất kỳ tổn thương thực thể hoặc sinh lý gây ra mà thường là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng táo bón chức năng. 

Táo bón là một chứng bệnh dai dẳng thường xuyên lặp đi lặp lại nếu không có chế độ ăn uống và hỗ trợ điều trị chứng táo bón an toàn, hiệu quả. Để có thể tìm được phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp, bạn nên hiểu rõ chứng táo bón chức năng là gì ? Một số thông tin cần biết về chứng bệnh. Dưới đây, Seadolac sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về chứng bệnh phổ biến ở trẻ em này. 

Táo bón chức năng là gì?

Táo bón  chức năng là căn bệnh xuất hiện nhiều ở trẻ em, nguyên nhân xuất phát không đến từ bất kỳ tổn thương thực thể hoặc sinh lý gây ra mà thường là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ dẫn đến nhiều triệu chứng rối loạn gây nên chứng táo bón  chức năng. 

( Táo bón chức năng là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, tuy không quá nguy hiểm nhưng các mẹ không nên chủ quan cần có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời )

Các yếu tố thần kinh hoặc liên quan tới tâm lý khác cũng được xem như một nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón chức năng. Khi mắc phải chứng bệnh này  giảm số lần đi đại tiện của trẻ và thường gặp ở đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi. Những triệu chứng đi kèm sẽ bao gồm đi ngoài khó khăn, bé quấy khóc, đau bụng, nôn ói, cơ thể xanh xao nếu bố mẹ không có biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. 

Phân loại táo bón  chức năng

Táo bón chức năng thường sẽ chia thành 3 loại. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau mà bố mẹ có thể quan sát để tìm hiểu nguyên nhân đồng thời có giải pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. 

 • Táo bón chức năng - nhu động ruột bình thường: Đây là dạng thường gặp nhất. Khi gặp chứng táo bón chức năng nhu động ruột bình thường, các cơ của ruột vẫn co bóp và thư giãn theo tốc độ bình thường không quá nhanh cũng không quá chậm, phân vẫn di chuyển trong ruột già nhưng lại gặp vấn đề  khó khăn khi di chuyển ra ngoài. Khi đó sẽ gây cho trẻ biểu hiện đầy hơi, chướng bụng. 
( Táo bón chức năng cũng được phân chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào dấu hiệu mà các mẹ có thể xem xét và tìm ra hướng hỗ trợ điều trị thích hợp )
 • Táo bón chức năng -  nhu động ruột chậm: Dạng táo bón này đến từ nguyên nhân do sự hoạt động của cơ ruột bị chậm hơn so với thông thường làm cho chất thải cũng từ đó  di chuyển chậm trong lòng ruột. Đây cũng là dạng táo bón chức năng  thường gặp ở trẻ nhỏ.  
 • Rối loạn bài xuất phân: Dấu hiệu của chứng táo bón chức năng này nhiều trường hợp trẻ bị táo bón và có cảm giác muốn đại tiện nhưng lại không đi được và gây ra cảm giác đau đớn. Đối tượng dễ mắc dạng này là những trẻ bị táo bón kéo dài và xuất hiện một số triệu chứng như bệnh trĩ, nứt hậu môn, phân rắn, cứng... Cần phải chữa táo bón chức năng lâu dài và kiên trì để cải thiện tình trạng và giảm đau đớn cho trẻ. 

Triệu chứng của táo bón chức năng

Táo bón chức năng ở trẻ em cũng có những triệu chứng như những chứng táo bón thông thường khác. Những triệu chứng này tưởng chừng không nguy hiểm những nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp thì sẽ gây hại đến sức khỏe không hề nhỏ. 

 • Số lần đi đại tiện ít hơn 3 lần/1 tuần
 • Phân khô cứng và rất khó đào thải ra ngoài. 
 • Phân ứ nghẹn quá lâu nên thường có kích thước tương đối lớn khi đào thải sẽ gây đau rát hậu môn. 
( Táo bón chức năng gây cho bé nhiều tình trạng đau đớn và ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của bé ) 
 • Đau bụng, đầy hơi
 • Đại tiện có kèm máu trên bề mặt phân hoặc lẫn vào trong phân. 
 • Các triệu chứng đi kèm như ợ hơi, khó tiêu, căng tức bụng và những cảm giác đau đớn kéo dài sau khi đi đại tiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý của bé. 

Nguyên nhân và cách điều trị táo bón chức năng

Táo bón chức năng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, những nguyên nhân bao gồm: 

 • Nhịn đi đại tiện: Trẻ em thường ham chơi mà nhịn đi đại tiện hoặc khi xuất hiện các triệu chứng đau rát làm bé ngại đi đại tiện từ đó làm tình trạng táo bón chức năng thêm nặng nề hơn. 
 • Tập luyện đi đại tiện (Toilet training) quá sớm: Một số phụ huynh tập luyện đi đại tiện cho trẻ quá sớm khiến bé hình thành tâm lý sợ đi đại tiện khiến phân bị tích trữ lâu ngày khó đào thải. 
 ( Chế độ ăn uống thiếu khoa học, dung nạp quá nhiều các thức ăn nóng, dầu mỡ cũng là nguyên nhân của chứng táo bón chức năng ) 
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn uống không đủ trái cây và rau quả giàu chất xơ hoặc chất lỏng trong chế độ ăn của trẻ cũng là nguyên nhân  gây táo bón. 
 • Trẻ sử dụng thuốc: Một số thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể góp phần gây táo bón chức năng ở trẻ. 
 • Dị ứng sữa bò: Chứng táo chức năng cũng có thể đến từ nguyên nhân trẻ dịị ứng với sữa bò hoặc do trẻ  tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa (phô mai và sữa bò) làm hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa kịp thời gây táo bón. 

Khi gặp phải các triệu chứng táo bón, cha mẹ có thể tìm đến những phương pháp điều trị như: 

 • Sự kiên nhẫn của gia đình: phụ huynh nên kiên trì tập thói quen đi ngoài hằng ngày cho trẻ. Thời gian đi toilet tốt nhất là từ khoảng 3-5 phút. Lưu ý không nên la mắng, đánh đòn nếu trẻ không hợp tác mà nên nhẹ nhàng tập luyện cùng trẻ. 
 • Chế độ ăn lành mạnh: bổ sung cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày đồng thời kiểm soát lượng sữa bò tiêu thụ mỗi ngày. Trẻ từ 18 tháng tuổi chỉ nên tiêu thụ 500ml sữa bò mỗi ngày và lưu ý nên uống đủ nước.
 • Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn mà có triệu chứng chậm đi tiêu (vài ngày mới đi tiêu, phân vẫn mềm, không có dấu hiệu đau rát) thì hầu hết là bình thường không đáng lo ngại tuy nhiên vẫn cần lưu ý thêm. 
( Nếu gặp chứng táo bón chức năng, các mẹ có thể cho  bé sử dụng thêm những loại thuốc được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên giúp nhuận tràng , thanh nhiệt )

Đối với trẻ có phân cứng gây đi ngoài khó khăn, nứt hậu môn, cần có sự can thiệp bác sĩ, cho thuốc mềm phân. Mẹ có thể cho bé dùng thêm những loại thuốc thanh nhiệt, nhuận tràng được chiết xuất từ thiên nhiên để hỗ trợ điều trị chứng táo bón chức năng.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Táo báo chức năng là gì? Một số thông tin cần biết

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ tư vấn
Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc với bạn
Số điện thoại
0.17186 sec| 1391.648 kb