Hỗ trợ nhuận tràng
Nhẹ nhàng giảm táo
SX bởi Công ty CP dược
trung ương Mediplantex
Hotline 1800 9067

Tại sao trẻ lại bị táo bón khi ở nhà tránh dịch

- Kinh nghiệm
Tại sao trẻ lại bị táo bón khi ở nhà tránh dịch

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc ở nhà trong thời gian dài khiến tình trạng trẻ bị táo bón diễn ra thường xuyên hơn. Vậy đâu là nguyên nhân và gải pháp nào có thể áp dụng cho tình trạng này?

 

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, thì việc trẻ được ở nhà tránh dịch do các trường học tại một số địa bàn cho phép học sinh nghỉ học theo chỉ định của nhà nước. Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng là điều rất cần thiết và được người dân hưởng ứng tích cực. Tuy nhiên, việc trẻ được nghỉ dài ngày một mình ở nhà trong khi cha mẹ lại bận đi làm hoặc thiếu sự giám sát thường xuyên của người lớn đang là tiền đề khiến cho tỷ lệ táo bón ở trẻ ngày một tăng cao.

Vậy nguyên nhân cụ thể nào đã khiến cho tình trạng táo bón ở trẻ diễn ra thường xuyên hơn trong khoảng thời gian ở nhà tránh dịch?. Hãy cùng Seadolac tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại sao trẻ bị táo bón khi ở nhà tránh dịch
Tại sao trẻ bị táo bón khi ở nhà tránh dịch

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón khi ở nhà tránh dịch

+ Tình trạng ăn uống không được đảm bảo:

Việc trẻ ở nhà nhiều nhưng lại thiếu sự giám sát và chăm sóc của người lớn khiến trẻ luôn tùy hứng trong việc ăn uống của mình. Khi đó trẻ rất dễ bỏ bữa hay chỉ ăn những thứ mình thích thay vì bữa ăn đã được người lớn chuẩn bị sẵn. Ngoài ra, tình trạng trẻ ở nhà trong khi người lớn bận đi làm cũng khiến cho việc chuẩn bị bữa ăn của trẻ không được chu đáo. Dẫn tới tình trạng gia tăng việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn trong bữa ăn của trẻ như mì gói, xúc xích, đồ ăn đóng hộp,... do cha mẹ thiếu thời gian chuẩn bị. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ rất dễ bị táo bón do không đảm bảo được chế độ ăn uống hợp lý trong mùa dịch.

+ Trẻ bị táo bón do mải chơi quên uống nước:

Khi trẻ ở nhà một mình hoặc thiếu sự giám sát và nhắc nhở của cha mẹ, việc trẻ quên uống đủ nước hằng ngày do mải chơi là tình trạng thường xuyên xảy ra. Và khi tình trạng này kéo dài do bé ở nhà tránh dịch dài ngày sẽ khiến cho cơ thể bé bị thiếu nước do không cung cấp đủ lượng nước cần thiết hằng ngày. Chính điều đó đã làm cho phân của bé rất dễ bị mất nước và trở nên khô cứng, từ đó hình thành nên tình trạng táo bón ở trẻ.

+ Trẻ bị táo bón do quên việc đi ngoài hằng ngày:

Bên cạnh việc trẻ mải chơi quên uống nước thì tình trạng trẻ quên hoặc nhịn đi ngoài vì không muốn bỏ lỡ một chương trình yêu thích trên tivi hay là không muốn dừng lại khi chơi một trò chơi nào đó trên điện thoại hay máy tính cũng khiến cho đồng hồ sinh học của trẻ rất bị đảo lộn. Và khi tình trạng này kéo dài do thiếu sự giám sát của cha mẹ sẽ khiến cho việc nhịn đi ngoài của trẻ diễn ra thường xuyên hơn. Dẫn tới kích thước khối phân ở trẻ sẽ tăng lên do sự tích tụ của phân cũ và mới, gây khó khăn, đau đớn và nhiều khi còn chảy máu mỗi khi trẻ đi ngoài. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy sợ mỗi khi đi ngoài và thường nín nhịn lâu hơn và chính vòng luẩn quẩn này đã khiến cho tình trạng táo bón của trẻ ngày một nặng hơn nếu cha mẹ không để ý và có biện pháp giải quyết kịp thời.

+ Trẻ bị táo bón do lười vận động

Ở trường lớp, trẻ có thể chơi bằng nhiều cách và nhiều hình thức khác nhau, bao gồm các trò chơi mang tính hoạt động thể chất rất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Nhưng khi ở nhà, trẻ lại rất dễ bị thu hút bơi các trò chơi hay các chương trình yêu thích trên điện thoại và máy tính. Và thống kê đã chỉ ra rằng các bậc cha mẹ luôn có xu hướng cho trẻ dùng nhiều các thiết bị điện tử hơn bình thường để có thể giữ bé ngồi yên một chỗ trong khi làm việc khác. Tuy nhiên, đây là con dao hai lưỡi mà các bậc cha mẹ phải biết và hiểu đúng để không gây ảnh hưởng xuất tới sức khỏe của trẻ. Việc trẻ chỉ ngồi yên một chỗ sẽ khiến cho hệ tiêu hóa hoặt động kém hiệu quả hơn mà cụ thể là nhu động ruột. Khi trẻ hạn chế vận động, nhu động ruột của trẻ sẽ bị giảm và dẫn tới tình trạng phân của trẻ không được đẩy nhanh xuống hậu môn do sự co bóp yếu của trực tràng. Lúc đó phân của bé rất dễ bị mất nước do tồn đọng lâu trong cơ thể và  việc trẻ bị táo bón là điều hiển nhiên có thể xảy ra.

+ Trẻ bị táo bón do tình trạng nóng nhiệt:

Việc tiêu thụ một lượng lớn các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, đồ hộp, nước ngọt,... trong bữa ăn hằng ngày của trẻ khi cha mẹ không có đủ thời gian chuẩn bị thực đơn cho trẻ. Khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ rất dễ bị quá tải và sinh ra tình trạng nóng nhiệt. Khi trẻ bị nóng nhiệt, nhu cầu sử dụng nước của cơ thể trẻ sẽ tăng cao và khi trẻ không cung cấp đủ lượng nước yêu cầu của cơ thể, phân của bé sẽ rất dễ bị khô do thiếu nước và bé sẽ lại bị táo bón. Tình trạng này chỉ có thể được cải thiện khi các bậc cha mẹ hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe của trẻ, tăng cường bổ sung nước cho trẻ và quan trọng hơn hết là giúp trẻ giải quyết triệt để tình trạng nóng nhiệt gây táo bón ở trẻ.

2. Biện pháp giải quyết cho trẻ bị táo bón

Để giúp trẻ có thể nhanh chóng thoát khỏi và hạn chế tái phát tình trạng táo bón do ở nhà lâu trong quá trình tránh dịch các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm một số biện pháp sau đây:

+ Chuẩn bị sẵn bữa ăn trong ngày thật đầy đủ chất xơ và dinh dưỡng cho trẻ nếu không có thời gian ở nhà giám sát và chăm sóc trẻ.

+ Hạn chế cho trẻ sử dụng các loại đồ ăn vặt, thức ăn nhanh. Thay vào đó có thể chuẩn bị sẵn các loại hoa quả đã được cắt gọt sẵn hay các loại sinh tố mà trẻ thích uống vào giữa buổi để trẻ có thể sử dụng khi cảm thấy mệt hay buồn miệng.

+ Chuẩn bị sẵn đủ lượng nước hằng ngày cho trẻ và yêu cầu trẻ uống hết trong ngày.

+ Tự tạo phần thưởng khuyến khích mỗi khi trẻ hoàn thành tốt việc ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trong ngày.

+ Tránh việc cho trẻ xem hay sử dụng nhiều các thiết bị điện tử khi ở nhà

+ Hướng dẫn trẻ thói quen tự đi ngoài khi không có người lớn ở bên.

+ Sử dụng một số loại sản phẩm hỗ trợ táo bón hiệu quả và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ

Trong đó, cốm trị táo bón Seadoalc là một trong những sản phẩm tiêu biểu và hiệu quả thường được các bậc phụ huynh quan tâm mỗi khi trẻ bị táo bón.

Seadolac hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả
Seadolac hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

Seadolac giải quyết triệt để tình trạng nóng nhiệt gây táo bón.

Seadolac hạn chế tối đa tình trạng nứt kẽ hậu môn hay chảy máu mỗi khi trẻ ngồi bô.

Seadolac hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng đầy hơi, biếng ăn ở những trẻ thường xuyên bị táo bón

Seadolac được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đồng thời, Seadolac còn được bào chế dưới dạng cốm pha rất tiện dùng, phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể sử dụng Seadolac như là một loại thức uống hằng ngày nhằm bảo vệ gia đình mình khỏi tình trạng táo bón.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tại sao trẻ lại bị táo bón khi ở nhà tránh dịch

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ tư vấn
Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc với bạn
Số điện thoại
0.12472 sec| 1324.109 kb