Hỗ trợ nhuận tràng
Nhẹ nhàng giảm táo
Sản phẩm được sản xuất bởi
Công ty CP dược TW Mediplantex
Hotline 18009067

Mẹ nên ăn gì để không bị táo bón

- Kinh nghiệm
Mẹ nên ăn gì để không bị táo bón

Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người đặc biệt là phụ nữ mang thai…Bị táo bón thai kỳ sẽ mang đến nhiều nguy hiểm mà bạn tuyệt đối không thể chủ quan. Nên ăn gì để phòng tránh táo bón ở các mẹ bầu. 

Phụ nữ mang thai sẽ gặp nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe, đặc biệt chứng bệnh thường gặp và đem lại nhiều cảm giác khó chịu nhất chính là chứng táo bón. Chứng táo bón tuy không nguy hiểm nhưng dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy các mẹ nên ăn gì để không bị táo bón ? Cùng xem tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. 

Bị táo bón lúc mang thai có nguy hiểm không?

Táo bón thai kỳ là hiện tượng rất thường gặp ở các mẹ bầu vì khi mang thai dạ dày và hệ thống đường ruột bị chèn ép nhiều chức năng của hệ tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến chứng táo bón.Táo bón có thể khiến cơ thể người mẹ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thai nhi trong bụng khi sinh ra có thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Khi bị táo bón lâu ngày, các mẹ dùng lực quá mạnh khi đi vệ sinh trong thời gian dài, dễ dẫn đến hiện tượng sinh non, sảy thai,... Bên cạnh đó  các chất độc tố tích tụ lâu trong ruột không được đào thải sẽ bị hấp thụ ngược vào máu, từ đó đi khắp cơ thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. 

( Chứng táo bón thai kỳ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi, thậm chí là có nguy cơ tử vong ) 

Khi bị táo bón cơ thể dễ xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu như tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó chịu, mỏi mệt, chán ăn, ăn không tiêu, ợ hơi,...khiến cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi, cáu gắt, ảnh hưởng đến tâm sinh lý.  Như đã nói, nếu tình trạng táo bón kéo dài trong suốt thai kỳ mà không có biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp sẽ khiến những chất độc hại tích tụ lâu trong ruột không được đào thải theo máu truyền đến thai nhi, gây hại cho em bé, thậm chí là  khiến bé bị dị tật bẩm sinh, hoặc nguy hiểm hơn là thai chết lưu.

( Chứng táo bón còn khiến các mẹ bầu dễ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm như bệnh trĩ, viêm đại tràng, ung thư đại tràng )

Về lâu dài, chứng táo bón dễ khiến mẹ bầu mắc phải nhiều  bệnh lý như trĩ, viêm đại tràng, ung thư đại tràng,... cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy khi mắc phải chứng bệnh này, các mẹ bầu cần phải có những biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh nguy cơ rủi ro cho mẹ và bé. 

Những thực phẩm nên ăn để phòng tránh táo bón cho mẹ bầu

Khi gặp phải tình trạng táo bón, các mẹ nên tránh những món chiên xào vì các món chiên xào là thủ phạm làm tình trạng táo bón của các mẹ bầu tăng nặng hơn. Thay vào đó có thể sử dụng dầu oliu hoặc dầu hướng dương cho những món này và nên ăn một cách hợp lý, không quá lạm dụng. 

( Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, chiên xào,.. làm tình trạng táo bón nặng nề hơn)

Bên cạnh đó nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày các thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ có vai trò nhưng một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp kích thích hệ tiêu hóa và đường ruột đào thải phân hiệu quả. Các loại thực phẩm dưới đây là các loại thực phẩm giàu chất xơ mà các mẹ bầu có thể bỏ túi để sắp xếp bổ sung hằng ngày: 

  • Chuối: Trong quả chuối có chứa hàm lượng pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa. Chuối còn cung cấp kali và axit folic tuyệt vời,  giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi và giúp mẹ phòng chống chứng táo bón hiệu quả. 

  • Cam: Trong quả cam rất giàu Vitamin C - một loại chất tốt cho hệ tiêu hóa.  Cam là một trong những loại trái cây có chứa vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng phụ nữ đang mang thai.Cam còn giúp giảm và kiểm soát tốt lượng đường trong máu hạn chế chứng bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Caption

 

  • Táo: Trong quả táo có hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Lượng chất xơ hòa tan này còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.  Khi ăn táo, mẹ hãy ăn cả vỏ để không bỏ phí lượng chất xơ hoặc chế biến thành các món nước ép, kết hợp cùng các loại hoa quả khác để tạo thành món nước ép ngon miệng hơn. 

  • Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là một trong những loại thực phẩm rất gàu vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là đối với người thường mắc chứng táo bón. Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu chất chống oxy hóa thích hợp cho cho tất cả mọi người. 

  • Lê: Trong một quả lê nhỏ  có chứa khoảng  4,3g chất xơ, tốt cho các mẹ bầu trong việc phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng táo bón. Ăn quả lê còn giúp khắc phục tình trạng phù nề mặt và tay chân hay triệu chứng huyết áp cao vì nó bổ sung folate, kali, vitamin C,.. 

( Quả lê bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giàu chất xơ giúp hỗ trợ giảm thiểu chứng táo bón ở phụ nữ mang thai )
  • Bí ngô: Bí ngô có  nhiều chất xơ và đa dạng các chất dinh dưỡng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magie,... Bên cạnh đó bí ngô còn chứa chất chống stress, giúp mẹ bầu luôn có tinh thần phấn chấn, giảm căng thẳng. Bí ngô cũng rất dễ dàng chế biến thành nhiều món, món chè thơm ngon bổ dưỡng mà mẹ bầu có thể chế biến dễ dàng tại nhà. 
( Bí ngô rất dễ dàng kết hợp và chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa )
  • Các loại đỗ: Trong các loại đỗ cũng cung cấp nhiều chất xơ hòa tan. Những thành phần chất xơ hòa tan này giúp ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa cơm, không chỉ có vai trò tốt trong việc hỗ trợ điều trị táo bón mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc chứng đái tháo đường thai kỳ. 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mẹ nên ăn gì để không bị táo bón

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ tư vấn
Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc với bạn
Số điện thoại
0.14901 sec| 1321.383 kb
.
.
.
.
.
.