Ngoài việc thơm ngon, những lợi ích của táo thực sự rất nhiều như: ngăn ngừa các rối loạn về tim và trí não, giảm táo bón, thiếu máu và tiểu đường. Chúng cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp, bệnh gút, bệnh Alzheimer và Parkinson. Táo giúp giảm suy nhược, giảm bệnh kiết lỵ và thúc đẩy tiêu hóa. Cuối cùng, chúng được biết là hỗ trợ trong việc chăm sóc răng miệng và da. Vậy hãy cùng khám phá ngay những lợi ích của táo đối với sức khỏe nhé!
Sự thật về dinh dưỡng của táo
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng không chứa chất béo, natri và cholesterol. Chất chống oxy hóa, kali , chất xơ , vitamin C và một số vitamin B( niacin, vitamin B6 ) chịu là những thứ đem lại lợi ích sức khỏe mà táo mang lại.
Thành phần dinh dưỡng trung bình trong một trái táo bao gồm:
- Carbs: Một khẩu phần 100g táo chứa khoảng 52 calo và 14 g carbs cùng 4,8 gam chất xơ và gần 21 gam đường tự nhiên. Đối với táo đã gọt vỏ, lượng chất xơ sẽ giảm đi đáng kể.
- Chất béo: Có ít hơn 1/2 gam chất béo cho mỗi quả táo cỡ trung bình.
- Chất đạm: Táo có hàm lượng protein thấp (chỉ có khoảng 0,5 gam protein/ quả)
- Vitamin và các khoáng chất: Táo là một nguồn cung cấp kali và beta carotene dồi dào. Chúng cung cấp một số vitamin C, folate, magie và canxi.
- Lượng calo: Táo chỉ chứa khoảng 104 calo hoặc hơn một chút với những ủa táo lớn.
5 lợi ích của táo có thể khiến bạn ấn tượng
Có rất nhiều lợi ích của táo đối với sức khỏe của mỗi người, và dưới đây là một số tác động lớn nhất:
Giúp cho răng trắng và chắc khỏe
Nghiên cứu về lợi ích của táo chỉ ra rằng nó có thể giúp tẩy rửa và làm sạch răng, chống hôi miệng. Thành phần chất xơ của táo làm sạch răng bằng cách hoạt động như một bàn chải đánh răng và tẩy sạch mảng bám trên răng, đồng thời loại bỏ các mảnh vụn thức ăn khác. táo cũng giúp giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng nhờ hàm lượng axit thực vật.
Đánh bại táo bón và tiêu chảy
Thường xuyên tiêu thụ chất xơ trong táo đảm bảo nhu động ruột trơn tru và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy , hội chứng ruột kích thích (IBS) và các rối loạn dạ dày khác.
Vỏ táo chứa dạng chất xơ không hòa tan. Nó là một trong những giúp hình thành khối lượng lớn phân, làm dịu nhu động ruột và giảm táo bón. Nhưng bạn có biết rằng táo cũng có thể giúp bạn chữa bệnh tiêu chảy? Nếu bạn đang bị tiêu chảy, hãy gọt một quả táo để ăn nhé!
Ngăn ngừa bệnh trĩ
Người mắc bệnh trĩ nên thường xuyên ăn táo. Búi trĩ có thể phát triển do bị áp lực ở vùng dưới trực tràng khi đi tiêu và nguyên nhân phổ biến thường ở chế độ ăn uống thiếu chất xơ.
Táo là một nguồn chất xơ hòa tan tốt nhất cho đường tiêu hóa của bạn. Chúng giống như gel giúp làm mềm phân của bạn, vì vậy nó giúp giảm bớt căng thẳng và khó chịu liên quan đến chứng mót rặn của bệnh trĩ.
Tăng khả năng miễn dịch
Táo đỏ rất giàu một chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Đây là một loại flavonoid có trong vỏ táo đã được chứng minh là giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm có thể dẫn đến bệnh hen suyễn.
Bảo vệ khỏi bệnh Parkinson
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn trái cây và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như táo có thể an toàn khỏi bệnh Parkinson. Rối loạn này là do sự suy giảm của các tế bào sản xuất dopamine thần kinh của não. Các nhà khoa học cũng liên hệ điều này với sức mạnh chống lại các gốc tự do của các chất chống oxy hóa có trong táo.
Táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khiến chúng trở thành loại trái cây được ưa chuộng và yêu thích nhất trên toàn cầu. Vì vậy, sau khi biết về tất cả những lợi ích mà của táo, hãy biến chúng thành một phần không thể tách rời trong chế độ ăn uống của bạn nhé.
Tóm lại, táo có nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao mà chúng ta cần bổ sung thường xuyên trong các bữa ăn. Hy vọng bài viết trên của Seadolac cung cấp đã giúp quý khách hiểu hơn về loại trái cây thần kỳ này.
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm