Hỗ trợ nhuận tràng
Nhẹ nhàng giảm táo
SX bởi Công ty CP dược
trung ương Mediplantex
Hotline 1800 9067

Biến chứng của táo bón đối với sức khỏe có nguy hiểm hay không?

- Kinh nghiệm
Biến chứng của táo bón đối với sức khỏe có nguy hiểm hay không?

Những nguy hiểm do biến chứng táo bón mang lại cho sức khỏe. Người bị táo bón có những khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống thường nhật. Những cách ngăn ngừa táo bón hiệu quả nên biết.

Táo bón trước nay luôn là một căn bệnh khiến nhiều người có những khổ sở nhất định, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh nhân bị táo bón có nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau, nhưng căn bản vẫn là một trong những bệnh lý cần được chữa trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng cũng như nguy hại không đáng có cho cơ thể người bệnh. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về những biến chứng của táo bón đối với sức khỏe có nguy hiểm hay không? và đưa ra những lời khuyên hiệu quả để giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Táo bón lâu ngày dễ để lại biến chứng không tốt ra sao?

Táo bón kéo dài hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người bệnh, về lâu rất dễ gây nên những biến chứng không có lợi cho sức khỏe người dùng mà chủ yếu đến từ những biểu hiện như đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần, khó khăn hơn trong mỗi lần đi ngoài hay phân bị khô cứng, vón cục… và tình trạng kéo dài, có dấu hiệu không thuyên giảm sau một thời gian theo dõi.

 

Táo bón luôn là một căn bệnh nan giải từ trước đến nay, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh và nguy hại đến sức khỏe.
Táo bón luôn là một căn bệnh nan giải từ trước đến nay, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh và nguy hại đến sức khỏe.

Biến chứng từ việc bị táo bón kéo dài khó có thể lường trước được. Nhìn chung tình hình bệnh lý không cải thiện rất có nguy cơ gây rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, trực tràng hoạt động kém hiệu quả… gây ra tình trạng các chất cặn bã trong cơ thể không được thanh lọc và đào thải hết, kép dài lâu ngày gây tích tụ độc tố gây viêm nhiễm trực tràng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng không mong muốn.

Bên cạnh đó, táo bón còn là yếu tố hàng đầu của căn bệnh trĩ thường gặp. Trĩ hình thành chủ yếu chủ yếu do phân bị ứ đọng trong trực tràng quá lâu mà không có biện pháp đào thải ra ngoài sớm. Trĩ nội hay trĩ ngoại điều gây nhiều phiền toái nhật định cho người bệnh.

Biến chứng của táo bón ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đầu tiên như đã nhắc đến bên trên, biến chứng mà táo bón mang lại rất tiêu cực cho cơ thể người bệnh, từ nặng tới nhẹ và làm suy giảm khá nhiều về sức khỏe và đời sống sinh hoạt.

Bệnh trĩ gây đau rát hậu môn

Bệnh trĩ được hình thành chủ yếu do táo bón lâu ngày và nhiều lần gây nên. Trĩ khiến cho người bệnh khó khăn trong việc đi ngoài. Người bệnh cảm thấy đau rát ở vùng hậu môn khi đi ngoài, phải dùng sức để rặn, sa trực tràng… và có thể gây chảy máu, mất ăn mất ngủ, sinh hoạt đi lại cũng kém hiệu quả.

 

Táo bón lâu ngày là nguyên nhân chính hình thành nên bệnh trĩ. Trị gây đau rát hậu môn, nhiễm trùng và khó khăn khi đi ngoài.
Táo bón lâu ngày là nguyên nhân chính hình thành nên bệnh trĩ. Trị gây đau rát hậu môn, nhiễm trùng và khó khăn khi đi ngoài.​​​

Bệnh trĩ tùy mức độ mà điều trị bằng thuốc hay tiến hành can thiệp bằng phẫu thuật. Vừa tốn chi phí, vừa gây hại cho sức khỏe, nên người dùng cần ngăn ngừa sớm tình trạng táo bón kéo dài là cách tốt nhất cần làm.

Nứt hậu môn

Táo bón gây nên tình trạng phân bị khô cứng, cơ thể thiếu nước, nhu động ruột hoạt động kém… nên khi đi ngoài rất dễ làm nứt hậu môn. Tổn thương này sẽ gây đau, ngứa… và ngày càng trở nên nghiêm trọng, đau đớn hơn khi mỗi lần đi vệ sinh. Thời gian kéo dài và không được vệ sinh, chữa trị đúng cách sẽ khiến cho hậu môn nhiễm trùng, gây ra nhiều bệnh lý không mong muốn.

Táo bón khiến phân bị ứ đọng

Một điều dễ thấy là táo bón lâu ngày khiến phân tích tụ và ứ đọng mỗi lúc một nhiều trong ruột, dính vào nhau gây tắc nghẽn trong thành ruột và đường tiêu hóa. Phân ứ đọng quá nhiều và hình thánh quá lớn gây khó khăn cho sự co bóp của ruột, khó đẩy phân ra ngoài.

Ảnh hưởng mà ứ phân mang lại là khá lớn, gây đau đớn, nhiễm trùng cấp tính… dẫn tới nôn mửa. Tính trạng kéo dài gây mất ăn mất ngủ, đi ngoài đặc biệt khó khăn.

Xem thêm: Top 7 thuốc trị táo bón hiệu quả

Sa trực tràng

Táo bón lâu ngày thì việc đi ngoài càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Người bệnh phải thường xuyên rặn và dùng sức để giúp đẩy phân, dần dần sẽ khiến ảnh hưởng không nhỏ đến cơ trực tràng, nguy hiểm có thể làm sa trực tràng một phần hoặc toàn bộ, nặng thì có thể ra cả bên ngoài.

 

Sa trực tràng chủ yếu đến từ việc táo bón kéo dài, phải thường xuyên rặn khi đi ngoài dẫn đến, nguy hiểm có thể lồi ra ngoài.
Sa trực tràng chủ yếu đến từ việc táo bón kéo dài, phải thường xuyên rặn khi đi ngoài dẫn đến, nguy hiểm có thể lồi ra ngoài.

Tính nguy hại mà sa trực tràng mang lại có phần năng hơn các bệnh lý khác như trĩ chẳng hạn. Người bệnh thường hay bị ngứa quanh hậu môn, đau hay kích ứng… dẫn đến đi ngoài có máu tươi, rỉ phân…

Cách ngăn ngừa táo bón lâu ngày hiệu quả

Bổ sung nhiều hơn các chất xơ có trong các loại rau củ quả là giải pháp tối ưu trong hỗ trợ giảm táo bón kéo dài.
Bổ sung nhiều hơn các chất xơ có trong các loại rau củ quả là giải pháp tối ưu trong hỗ trợ giảm táo bón kéo dài.
  • Táo bón lâu ngày luôn là một vấn đề khó chịu luôn cần được giải quyết triệt để sớm nhất có thể. Một số cách ngừa táo bón mà người bệnh nên biết để sức khỏe được cải thiện:

  • Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể có trong các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc hay các loại hạt…

  • Nên thường xuyên đi vệ sinh vào những thời điểm nhất định trong ngày, tránh nhịn quá lâu và nhiều lần.

  • Uống nhiều nước, sữa chua, men sinh vi… giúp tăng cường nguồn năng lượng, lợi khuẩn… cho cơ thể

  • Rèn luyện thói quen hoạt động, tập thể dục thường xuyên nhằm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột và các cơ quan hệ tiêu hóa khác trong cơ thể.

  • Hạn chế tối đa những tác nhân gây áp lực về tinh thần, giữ cho cơ thể luôn trong thể trạng thoải mái nhất.

  • Sử dụng các sản phẩm chức năng, thuốc điều trị trĩ giúp hỗ trợ nhuận tràng, bổ sung chất nơ, cấp nước… tác động nhanh và an toàn cho sức khỏe.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Biến chứng của táo bón đối với sức khỏe có nguy hiểm hay không?

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ tư vấn
Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc với bạn
Số điện thoại
0.22733 sec| 1400.227 kb