Hỗ trợ nhuận tràng
Nhẹ nhàng giảm táo
SX bởi Công ty CP dược
trung ương Mediplantex
Hotline 1800 9067

[Giải đáp] Ăn ổi có bị táo bón hay không? Các lưu ý cần biết

- Kinh nghiệm
[Giải đáp] Ăn ổi có bị táo bón hay không? Các lưu ý cần biết

Ổi là loại trái cây gần gũi và quen thuộc với mọi người, có thể dễ dàng tìm mua ổi tại rất nhiều nơi…. Trong quả ổi có rất nhiều vitamin và nguồn chất xơ dồi dào…. Nhiều người cho răng ăn ổi bị táo bón, điều này có đúng không ?

Ổi là loại trái cây quen thuộc và được trồng tại rất nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam. Ổi có mùi vị thơm ngon, dễ ăn và đem lại nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người vẫn chưa biết được giá trị dinh dưỡng của quả ổi và thắc mắc rằng ăn ổi có dễ bị táo bón không ? Dưới đây Seadolac sẽ cùng bạn giải đáp ăn ổi có bị táo bón hay không? Các lưu ý cần biết khi sử dụng quả ổi để mang lại nhiều lợi ích.

Dinh dưỡng có trong ổi

Quả ổi có tên khoa học là Psidium guajava- một loại trái cây thuộc họ sim, có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ. Vỏ của quả ổi non có màu xanh đậm khi ổi chín sẽ chuyển qua màu xanh nhạt và vàng. Thịt ổi mỏng, có màu trắng hoặc hồng, ổi có nhiều hạt, màu vàng nâu, cứng nhưng hiện nay nhờ vào sự tiến bộ của khoa học người ta đã ghép mô và trồng được loại ổi không hạt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Quả ổi là loại trái cây mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là có hiệu quả trong việc điều trị táo bón.

Quả ổi là loại trái cây mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là có hiệu quả trong việc điều trị táo bón.

Thành phần dinh dưỡng của quả ổi cũng rất đa dạng và phong phú, nguồn dinh dưỡng bao gồm:

  • Calo (năng lượng)
  • Chất xơ
  • Nước
  • Kali
  • Sắt
  • Carbohydrate
  • Chất béo
  • Phospho
  • Protein
  • Natri
  • Magie

Quả ổi có nhiều thành phần vitamin C và nhiều các dưỡng chất khác như kẽm, kali, canxi,…

Quả ổi có nhiều thành phần vitamin C và nhiều các dưỡng chất khác như kẽm, kali, canxi,…

  • Kẽm
  • Canxi
  • Đồng
  • Choline
  • Mangan
  • Axit Pantothenic
  • Vitamin A, C, D, B6, B12, K,..

 Ăn ổi bị táo bón là đúng hay sai?

Câu hỏi thường gặp nhất chính là ăn ổi bị táo bón hay không ?Theo Đông y, quả ổi xanh có tính bình, vị ngọt hơi chát, có tác dụng cố tràng, kiện vị, thu liễm nên hay được áp dụng trong các trường hợp điều trị bị viêm nhiễm đường tiêu hoá như bị tiêu chảy, kiết lỵ,…

Ổi xanh có nhiều chất tanin vì vậy ổi xanh không tốt cho các bệnh nhân bị táo bón.

Ổi xanh có nhiều chất tanin vì vậy ổi xanh không tốt cho các bệnh nhân bị táo bón.

Theo các nghiêu cứu khoa học hiện đại, ổi xanh có chứa nhiều chất tanin. Loại chất này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành một lớp màng làm se niêm mạc ruột. Chất Tanin này chính là chất tạo nên vị chát của quả ổi bên cạnh đó nó còn có khả năng cầm tiêu chảy nhưng lại dễ dẫn đến táo bón. Vì vậy nếu như chúng ta ăn quá nhiều ổi xanh sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón mà mọi người vẫn lầm tưởng rằng ăn ổi bị táo bón.

Khi ổi chín, nó có tính ấm, vị ngọt điều trị chứng nhuận tràng và chứng táo bón vô cùng hiệu quả.

Khi ổi chín, nó có tính ấm, vị ngọt điều trị chứng nhuận tràng và chứng táo bón vô cùng hiệu quả.

Ngược lại với ổi xanh, ổi chín có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị chứng táo bón. Ổi chín có tính ấm, vị ngọt, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ổi chín còn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hoá,  thường được sử dụng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, táo bón và đặc biệt có lợi cho người bệnh tiểu đường. Trong quả ổi chín chứa rất nhiều chất xơ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp tới 36% hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể  đồng thời chứa hàm lượng vitamin C rất cao, các caroten rất có ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng của dạ dày vì vậy ăn ổi bị táo bón là không hoàn toàn chính xác.

Những lưu ý khi ăn ổi để mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất

Theo lương y đa khoa Quốc Gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết quả ổi chỉ phát huy tác dụng khi đã chín, cần tránh ăn ổi non hoặc xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho dạ dày và đặc biệt là khiến chứng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi ăn ổi bạn cần ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt là đối với hạt ổi

Khi ăn ổi bạn cần ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt là đối với hạt ổi. Hạt ổi rất giàu chất xơ giúp kiểm soát hấp thu chất béo không bão hòa rất có lợi cho người bệnh lý về đường tiêu hóa.

Cần ăn chậm nhai kỹ khi ăn ổi đặc biệt là hạt ổi. Hạt ổi rất giàu chất xơ, có thể ngăn chặn sự hấp thu mật đồng thời kiểm soát hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol trong máu... nhưng nếu không nhai kỹ, hạt ổi có thể gây nên chứng bệnh đau dạ dày và nhiều bệnh lý về hệ tiêu hóa. Nên lựa những quả ổi chín, tươi, không húa éo hoặc đã bị biến màu.

Trong quả ổi tươi chín có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên rất có ích đối với các bệnh nhân tiểu đường giúp hạ đường huyết an toàn. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong vì vậy khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ ổi và rửa thật sạch sẽ.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về [Giải đáp] Ăn ổi có bị táo bón hay không? Các lưu ý cần biết

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ tư vấn
Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc với bạn
Số điện thoại
0.35452 sec| 2252.672 kb